เมื่อ 24th กรกฎาคม 2009

ตอนนี้นู๋อายุได้สี่เดือนกับอีกยี่สิบเอ็ดวันแล้ว ใกล้จะห้าเดือนแล้วน้า

พัฒนาการนู๋ช่วงนี้ก็ตามนี้เลย

1.เริ่มคืบ คือพยายามที่จะถีบเท้าเพื่อไปข้างหน้าแต่ยังยกแขนไม่เป็น ผลก็คือ ก้นโด่งแต่หัวทิ่ม พอทำนานๆเข้าก็โมโหที่ไปไม่ได้

ร้องไห้มันซะยังงั้นอ่ะ ใจเย็นๆซิลูกค่อยๆฝึกกันไปน้า

2.น้ำลายยืดย้อย อันนี้ไม่เข้าใจอาจเป็นเพราะนู๋ใจจะเริ่มกินอาหารอ่อนๆได้ละมั้ง เลยมีน้ำลายออกมาเยอะมาก

จนแถวๆแก้มนู๋อ่ะ เป็นผื่นน้ำลายบางแล้วด้วย แม่ก็พยายามเช็ดให้นะแต่ก็ยืดย้อยออกมาทุกที

3.ดูดนิ้ว(ทุกนิ้วที่ดูดได้) กับ ดูดริมฝีปากล่าง จริงๆดูดนิ้วเนี่ยะเป็นตั้งแต่สามเดือนแล้วเพียงแต่มันเริ่มบ่อยขึ้นเรื่อยๆ

เห็นเจ้าหน้าที่เขาว่าเป็นช่วงวัยของนู๋เองไม่ต้องไปห้ามให้ปล่อยให้นู๋ดูดไปเหอะ นู๋มีความสุขที่ได้ดูด

(แต่แหมมันก็อดไม่ได้อ่ะนะ กลัวลูกสาวนิ้วเปื่อยนี่นา) บางทีก็ดูดริมฝีปากล่าง นู๋คงเพลินของนู๋อ้ะนะ

4.หัวเราะเอิ้กอ้าก อันนี้เริ่มจริงๆจังๆเมื่ออาทิตย์กว่าๆนี้เอง หัวเราะเสียงดังเลย ทำเอาแม่กะป่าปี๊ตกใจเลย แต่ก็อดขำตามนู๋ไม่ได้

5.บีทบอย อันนี้ระยะหลังๆนี้ไม่ค่อยทำแล้ว สืบต่อมาจากดูดริมฝีปากล่างแล้วน้ำลายยืดย้อยเลยดูดน้ำลายกลับแต่ทำหลายๆรอบมากๆ

สงสัยอยากเป็นบีทบอยอ้ะมั้ง

6.ฝึกนอนโดยไม่ต้องอุ้ม (แอบภูมิใจเล็กๆนะเนี่ย) ช่วงนี้เริ่มให้นู๋นอนกลางคืนโดยที่ไม่อุ้มจนหลับคาอก เมื่อก่อนต้องร้องเพลงกล่อมกันจนหลับไปข้างนึงเลย เล่นเอาแม่แขนเดี้ยงเหมือนกันเพราะนู๋อ้ะ น้ำหนักไม่น้อยเลย กว่าจะหลับแขนชาไปเลย พอแม่ไปอ่านกระทู้ในพันทิปมีแม่ๆเค้ามาให้เทคนิคพาลูกเข้านอนโดยเลิกนิสัย อุ้มหลับ ก็เลยลองมาฝึกนู๋ดู แต่วิธีที่เขาทำกันมันดูโหดไม่หน่อย คือให้ลูกนอนเองโดยแม่ต้องออกมาจากห้องทิ้งให้นอนเองคนเดียว ซึ่งช่วงแรกๆที่เขาหัดกันเห็นว่าร้องกันเป็นชมๆเลย ลองเอามาคุยกะป่าปี๊แล้วไม่เห็นด้วย แม่เลยปรับนิดหน่อยโดยอุ้มนู๋กล่อมร้องเพลงในช่วงแรกๆพอเริ่มออกอาการง่วง (คือนู๋จะเอาหน้าไซร้หน้าอกแม่ถูหน้าไป มา แต่ยังไม่หลับ) แม่จะเอานู๋นอนแล้วให้กินหน้มนม พอเริ่มเคลิ้มๆ และนู๋ก็อิ่มมั่กๆๆๆแล้วนู๋จะปล่อยนมแม่เอง แต่ แต่ นู๋ยังไม่หลับ นู๋ก็พลิกตัวไปมา ร้องครางๆ ประมาณว่าให้แม่อุ้มกล่อมนั้นแหล่ะ แม่ก็แกล้งหลับตา เพราะนู๋จะมองหน้าแม่สงสัยว่าทำไมแม่ไม่อุ้มนู๋ประมาณนั้น แล้วก็เริ่มกล่อมตัวเองโดยส่งเสียงครางเล็กๆ แล้วในที่สุดก็หลับจนได้ ตอนนี้ก็สามวันแล้วที่แม่ลองฝึกนู๋อยู่  แต่ช่วงกลางวันนี้ยังทำไม่ได้เพราะนู๋ยังนอนไม่ค่อยเป็นเวลาเท่าไหร่ แล้วแม่จะค่อยๆปรับไปนะ(ให้ความร่วมมือด้วยหล่ะจ๊ะ)

ตอนนี้จำได้แค่นี้ แล้วจะมาอัพเดทความซนของนู๋ใหม่นะ

Comment

Comment:

Tweet